Lịch sử Phát triển Công ty

Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định (tiền thân là công ty Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định 100% vốn sở hữu nhà nước) được thành lập từ tháng 01 năm 1976. Có trụ sở chính tại 173 Trần Hưng Đạo, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với ngành nghề kinh doanh chính là: Mua – Bán các loại vật tư  phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Từ năm 2004 trước nhu cầu phân bón phục vụ cây trồng ngày càng tăng nhất là các loại phân hỗn hợp mang lại năng suất và hiệu quả cao và mục tiêu chiến lược của công ty là cần phải đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hoá sản phẩm. Công ty đã đầu tư  xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón Long Mỹ với công suất 50.000 tấn/năm, các sản phẩm  phân bón hỗn hợp NPK và các loại phân bón chuyên dùng cho cây lúa, cây cafe, cao su, hồ tiêu, cây mía…. của nhà máy phân bón Long Mỹ mang nhãn hiệu NPK Mặt Trời.

Năm 2006 Công ty chuyển sang hoạt động theo loại hình Công ty cổ phần với tên mới là Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định trong quá trình phát triển của mình, Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định với thương hiệu phân bón Mặt Trời luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong tỉnh và khu vực miền trung tây nguyên về uy tín, năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Song song với việc sản xuất các sản phẩm phân bón mang thương hiệu Mặt Trời, hàng năm Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định nhập khẩu và cung ứng hơn 500.000 tấn  phân bón các loại cho thị trường Bình Định và các tỉnh miền trung tây nguyên.Với vị thế là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón tại thị trường Việt Nam, công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định Định còn để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người tiêu dùng trong cả nước với các sản phẩm phân bón ngoại nhập chất lượng hàng đầu như:

+ NPK 16-16-8+13S ( Philippines)

+ NPK 16-16-8+13S  JORDAN
+ Đạm Sulphat (SA UBE NHẬT BẢN KIM CƯƠNG)
+ Kaly Clorua ( KALY CANADA)…v..v.

Đến năm 2010 công ty Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định chính thức gia nhập những doanh nghiệp có doanh số trên 1000 tỷ đồng. Liên tiếp trong các năm công ty được Đảng, nhà nước trao tặng các huân chương cao quý như: Huân Chương Độc Lập hạng nhất, Huân Chương Độc Lập hạng nhì, Huân Chương Độc Lập hạng ba. Anh Hùng Lao Động trong thời kỳ đổi mới. Và thương hiệu phân bón Mặt Trời của công ty đã trở thành thương hiệu uy tín đối với bà con nông dân, đã đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng chất lượng như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, giải thưởng chất lượng Việt Nam, các cúp và huy chương vàng các loại ….Ngoài ra để ghi nhận những đóng góp của công ty Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, tích cực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nông thôn mới trên tất cả các lĩnh vực của ngành, năm 2015 Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định vinh dự là doanh nghiệp kinh doanh phân bón duy nhất tại Tỉnh Bình Định nằm trong TOP 100 doanh nghiệp nhận giải thưởng Doanh Nghiệp Vì Nhà Nông do Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông Thôn trao tặng.

Từ tháng 06 năm 2015 Công ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bình Định chính thức cổ phần hoá tư nhân 100%, theo chủ trương cổ phần hoá Doanh nghiệp nhà nước. Nắm giữ cổ phần nhà nước chuyển giao là những cán bộ năng động nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm sản xuất kinh doanh phân bón với một quyết tâm tiếp nhận và quản lý doanh nghiệp theo nguyên tắc kế thừa đảm bảo ổn định và phát triển, đảm bảo lợi ích cho người lao động. Nhằm kịp thời đổi mới và hội nhập với thế giới, công ty đã đầu tư mạnh mẻ trong việc cải tiến thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm từng bước đem các tiến bộ khoa học của thế giới vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam.

Cũng từ năm 2015 trên cơ sở chất lượng và uy tín thương hiệu phân bón hiệu Mặt Trời của nhà máy phân bón Long Mỹ, Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình định quyết định thay tên các sản phẩm NPK chuyên dùng hiệu Mặt Trời thành Mặt Trời Mới với mẫu mã và chất lượng sản phẩm được cải thiện. Cũng trong năm 2015 nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, với phương châm đi tắt đón đầu, Hội Đồng Quản trị công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định quyết định đầu tư nhập khẩu hệ thống dây chuyền, máy móc hiện đại từ nước ngoài với giá trị hàng triệu USD, nâng công suất nhà máy phân bón Long Mỹ lên 250.000 tấn/năm. Ngoài ra đồng hành cùng công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định là hội đồng cố vấn KHKT gồm các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp, mối quan hệ chặc chẻ giữa công ty với các viện nghiên cứu, trường Đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình.

Trải qua trên 40 năm xây dựng và phát triển, với năng lực sản xuất, nhập khẩu và cung ứng tăng gấp nhiều lần so với ban đầu, đã phần nào thể hiện những cố gắng liên tục trong học tập và lao động sáng tạo của các thế hệ cán bộ, công nhân lao động công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định, đồng thời cũng khẳng định quyết tâm phấn đấu và nỗ lực không ngừng để tiếp tục đưa công ty vững bước đi lên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.