Quảng Trị: Phát động chiến dịch truyền thông về rệp sáp bột hồng hại sắn

google+

linkedin

Quảng Trị: Phát động chiến dịch truyền thông về rệp sáp bột hồng hại sắn
          Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế tại Việt Nam (CIAT) tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông về rệp sáp bột hồng hại sắn.

​         Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 11.700 ha sắn với giống sắn chủ lực là KM94, sản lượng hàng năm đạt gần 190.000 tấn. Đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nhiều nông dân, bình quân thu nhập của người trồng sắn đạt từ 20 – 30 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sản xuất sắn gặp nhiều khó khăn, năng suất thấp do nhiễm nhiều loại sâu bệnh như: bệnh chổi rồng, nhện đỏ… Đặc biệt là từ năm 2013, rệp sáp bột hồng đã phát sinh và gây bệnh với quy mô diện tích ngày càng tăng. Từ 130 ha bị nhiễm bệnh năm 2013, đến năm 2014 đã tăng lên hơn 300 ha, năm 2015 mặc dù mới đầu vụ trồng nhưng rệp sáp bột hồng đã bị nhiễm trên 41 ha ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Cam Lộ và Hướng Hóa.

        Tại lễ phát động, đồng chí Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị khẳng định: Rệp sáp bột hồng là đối tượng hại mới, nguy hiểm và khó phòng trừ, có khả năng lây lan rất nhanh qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên phương tiện vận chuyển… và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng làm giảm năng suất, chất lượng sắn. Vì vậy, ngoài các biện pháp như: Tiêu hủy nguồn rệp sáp bột hồng, phun thuốc đặc hiệu… cần tổ chức điều tra, xác định, đánh giá vùng gây hại để có biện pháp quản lý kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, tuyên truyền thông tin cho người trồng sắn hiểu được tác hại của rệp sáp bột hồng, cách nhận dạng và biện pháp phòng trừ cũng như cần tuân thủ đúng quy trình trồng sắn từ khâu làm đất, chọn hom giống cho đến chăm sóc, bón phân, vệ sinh vườn sắn. Về định hướng lâu dài, ngành nông nghiệp sẽ từng bước du nhập, nhân các giống sắn mới có năng suất, chất lượng cao và có tính kháng với rệp sáp bột hồng đưa vào trồng ở địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thục Quyên

Nguồn tin: www.khuyennongvn.gov.vn;  www.ppd.gov.vn

 

BÀI VIẾT QUA CÁC NĂM