Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định: Tín hiệu vui từ chuyển đổi sở hữu

google+

linkedin

Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định: Tín hiệu vui từ chuyển đổi sở hữu

(Dân Việt) Chưa đầy 2 năm sau cổ phần hóa, Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định từ cảnh triền miên thua lỗ, tài sản tụt giảm… đã trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận, sản lượng tiêu thụ tăng trưởng liên tục.

Trước nguy cơ phá sản…

 

Là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập từ năm 1976, năm 2006 chuyển sang công ty cổ phần (vốn nhà nước chiếm 57,43%), hoạt động chủ yếu của Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định là nhập khẩu và phân phối vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2005 Công ty xây dựng nhà máy phân bón hỗn hợp NPK, thương hiệu Mặt Trời, sản xuất một số chủng loại phân bón lúa và cây công nghiệp. Tuy nhiên, do thiếu năng động trong xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng hệ thống phân phối cũng như chậm đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, cải tiến kỹ thuật tạo hạt, đổi mới mẫu mã… sản lượng tiêu thụ của phân bón Mặt Trời giảm dần, lợi nhuận theo đó cũng giảm mạnh.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp từ 31 tỷ đồng (năm 2011), xuống 7 tỷ đồng (năm 2014). Nguồn vốn của công ty là 52 tỷ đồng thì khoản lỗ lên tới hơn 37 tỷ đồng. Đến cuối năm 2014 công ty đứng trước nguy cơ phá sản. Phân bón hiệu Mặt Trời vẫn có lãi, tuy không nhiều, nhưng phải chịu chung số phận với toàn công ty.

Trước nguy cơ ngày càng lún sâu vào nợ đọng, thua lỗ, ngày 03/11/2014, tỉnh Bình Định đã phải quyết định thoái vốn nhà nước (100%) tại đây, chấm dứt hàng chục năm liền làm ăn không hiệu quả của Công ty CP Vật tư KTNN Bình Định.

Nhìn thấy tiềm năng thị trường vật tư nông nghiệp rộng lớn của khu vực duyên hải Nam Trung bộ – Tây nguyên, có thể kết nối thuận tiện với các tỉnh phía Bắc và miền Đông Nam bộ bằng cả đường bộ, đường biển và đường sắt; lại nhận được sự ưu ái mời gọi đầu tư của tỉnh Bình Định, một số doanh nhân, doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân bón đã hợp nhau lại, đứng ra mua ngay 57% cổ phần của tỉnh Bình Định khi tỉnh thoái vốn nhà nước khỏi công ty. Và đến kỳ Đại hội đồng cổ đông (tháng 6/2015) thì nguồn vốn này tăng lên trên 80 %.

Khởi đầu tín hiệu vui

“Đồng tiền gắn liền khúc ruột”, ngay sau đại hội cổ đông, một Ban giám đốc mới được bổ nhiệm và bắt tay ngay vào công việc. Ông Phạm Phú Hưng, Giám đốc Công ty, cho biết: “Chúng tôi đã nhanh chóng sắp xếp lại hệ thống tổ chức, quản trị doanh nghiệp và điều hành sản xuất, bảo đảm từng bước nâng cao đời sống của gần 100 công chức, người lao động. Xác định việc nhập khẩu phân bón có chọn lọc và giảm dần, nhường chỗ cho phát triển sản xuất trong nước, chúng tôi muốn đưa thương hiệu phân bón Mặt Trời bước sang trang mới, bằng tên gọi Mặt Trời Mới.”

Cùng với việc quảng bá, tiếp thị, xây dựng hệ thống phân phối bài bản, tập trung nâng chất lượng các dòng sản phẩm chuyên dùng cho lúa; cho cà phê, hồ tiêu; đặc biệt là các sản phẩm chất lượng cao, như NPK19.16.8+TE, 19.9.19 +TE… được nông dân trong khu vực tin dùng. Sản lượng tiêu thụ của công ty tăng dần trở lại. Nếu năm 2015 chỉ tiêu thụ được 8.000 tấn thì năm 2016 này, lượng tiêu thụ của phân bón Mặt Trời Mới tăng gần gấp đôi năm, lên con số 14 ngàn tấn.

“Công ty cũng vừa động thổ xây dựng dây chuyền sản xuất mới, hiện đại, công nghệ thùng quay hơi nước, công suất 50 ngàn tấn/năm, vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng tại khu CN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn. Năm 2017 dây chuyền sẽ hoàn thành, đi vào sản xuất, sản lượng tiêu thụ Mặt Trời Mới trên thị trường sẽ tăng lên gấp bội, khoản lỗ kéo dài nhiều năm qua sẽ được cắt, công ty sẽ từng bước phát triển”, ông Hưng nói.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, chủ doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp tại thị trấn Diêu Trì, tỉnh Bình Định, cho biết: “Tôi bán phân bón Mặt Trời lâu rồi, nhưng cũng chỉ bán được khoảng 500 tấn/năm, từ khi chuyển sang Mặt Trời Mới, do chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp, hạt phân khô, đều, được nông dân lựa chọn nên năm rồi tôi bán được hơn 2.000 tấn.”

Ông Lê Bình, ở An Nhơn, Bình Định cũng khẳng định: “Phân bón Mặt Trời Mới có chất lượng ngang ngửa so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu nổi tiếng khác trong nước mà giá bán lại mềm hơn.”

Quyết tâm xây dựng một thương hiệu phân bón uy tín, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững không chỉ ở một tỉnh duyên hải Nam – Trung bộ…là tâm huyết của một số doanh nghiệp, doanh nhân đang phát ra những tín hiệu vui đầy hứa hẹn.

BÀI VIẾT QUA CÁC NĂM